จันทบุรี…..เที่ยวไหนดี

ช่วงนี้ทางททท.มีแคมเปญ “Amazing Thailand Go Local : เที่ยวท้องถิ่นไทย ชุมชนเติบใหญ่ เมืองไทยเติบโต” ขานรับนโยบายรัฐบาลปลุกกระแสท่องเที่ยวเมืองรอง หลัง ครม.ประกาศลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวเมืองรอง 15,000 บาทตลอดปี 2561 หวังเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวสู่เมืองรองและชุมชน จันทบุรีก็เป็นเมืองรองนาจา สามารถเก็บใบเสร็จเพื่อไปลดหย่อนภาษีได้ แต่ที่เราไปนี่ก็ไม่ได้เก็บใบเสร็จอะไรกะเค้านะ 555++

ไปคร่าาาาา…….ออกจากบ้านตั้งแต่ 6.30 น. ไปขึ้นรถที่บ้านเพื่อนแถวประเวศเข้าสู่เมืองจันทบุรีก็ประมาณ 10 โมงกว่า

ที่แรกที่เราจะไปกันคือชุมชนริมน้ำจันทบูร เราจะผ่านศาลหลักเมือง และศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินที่อยู่ติดกัน เราก็แวะสักการะกันก่อนพร้อมล็อตตารี่คนล่ะใบสองใบ เอาฤกษ์เอาชัย 555++

ศาลหลักเมืองจันทบุรี ตั้งอยู่ด้านหน้าค่ายตากสิน ศาลหลักเมืองแห่งนี้ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด และใครเป็นผู้สร้าง มีเพียงการสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชราว พ.ศ. 2310

ศาลหลักเมืองที่เห็นอยู่ในปัจจุบันทางจังหวัดจันทบุรี ได้มีการก่อสร้างศาล และหล่อองค์เจ้าพ่อหลักเมืองขึ้นมาใหม่ เสาหลักเมือง มีลักษณะเป็นแท่งเสาสูง 3 เมตร ปลายเสาทำเป็นหัวเม็ดทรงมัณฑ์ มีการวางศิลาฤกษ์เมื่อปี พ.ศ. 2524 และสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2526  แทนหลังเดิมที่ทรุดโทรมไปมากแล้ว

เปิดทุกวัน : เวลา 05.30 – 20.00 น.

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี ซึ่งบอกได้ถึงความศรัทธาของชาวจันทบุรีที่มีต่อสมเด็จพระเจ้าตากสินได้เป็นอย่างดี  เดิมนั้นเป็นเพียงศาลไม้อยู่ด้านข้างศาลหลักเมือง จนปี พ.ศ. 2463 ได้มีการย้ายมาสร้างใหม่คนละะฝั่งถนนกับศาลหลักเมือง เป็นศาลคอนกรีตสี่เหลี่ยมจัตุรมุข ภายในประดิษฐานเทวรูปซึ่งเป็นเทพเจ้าประจำองค์พระเจ้าตาก และต่อมาในปี พ.ศ. 2534 ประชาชนชาวจันทบุรีได้ร่วมกันบริจาคเงินสร้างศาลแห่งใหม่ข้างศาลเดิม เป็นศาลหินอ่อนทรงเก้าเหลี่ยม หลังคาเป็นรูปพระมาลายอดแหลม สูง 16.90 ม. ประดับลวดลายทอง ภายในมีพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสิน หล่อด้วยทองเหลืองรมดำ ประทับนั่งทรงเมือง เป็นที่สักการะของชาวจันทบุรีจนถึงทุกวันนี้

เปิดทุกวัน : เวลา 05.30 – 20.00 น.

สร้างความสิริมงคลเรียบร้อยเราก็ไปลุยหาของกินกันเล้ยยย………….ไปกันต่อที่ชุมชนริมน้ำจันทบูรปักหมุดตามกูเกิ้ลไปแล้วแต่หาที่จอดรถไม่ได้ก็จะงง ๆ หน่อยเนื่องจากวันที่เรามีงานพอดีที่จอดรถเลยหายากหน่อย เราได้ที่จอดไกลเลยแถว ๆ โรงแรมเค.พี.แกรนด์ ถือซะว่าเดินชมวิวแระกัน ประตูบ้านหลังนี้ถ่ายรูปสวยถ้าเจออย่าลืมแวะถ่ายฮิปสเตอร์มาก 555++

เราเดินมาทางอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ด้านในสวยนะควรแวะเข้าไปถ่ายรูปแต่เราไม่ได้เข้าด้านในเนื่องจากมีการจัดงานในวันนั้นพอดี ข้ามสะพานไปก็จะเป็นฝั่งชุมชนริมน้ำจันทบูรล่ะ

ชุมชนริมน้ำจันทบรู เป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำด้านตะวันตก แต่เดิมรู้จักกันในชื่อที่เรียกกันติดปากว่า “บ้านลุ่ม” ซึ่งเป็นชุมชน เก่าแก่ของชาวจีนและญวนอพยพตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าที่สำคัญของจันทบุรีในสมัยรัชกาลที่ 5

เปิดทุกวัน : เวลา 8.000 – 20.00 น. (คิดเองว่าวันธรรมดาร้านค้าจะเปิดน้อยกว่าวันหยุด)

ร้านนี้เด็ด “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล” ร้านเจ๊อี๊ด ริมน้ำ อยู่ในชุมชนริมน้ำจันทบูรนี่เลยเห็นรีวิวมานาน เราก็ต้องตามมาชิมอร่อยจริงไม่พูดเยอะเจ็บคอ น้ำซุปต้มยำอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มก็ได้ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลชามนี้ราคาอยู่ที่ชามล่ะ 100 บาท

ไม่ได้มีเฉพาะเมนูทะเลนะ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสับตำลึงก็มี อันนี้ก็อร่อยไม่แพ้กันไปถึงชุมชนริมน้ำจันทบูรแล้วต้องไปลอง

 ร้านป้าอี๊ดเปิดทุกวัน : 10.00 น. – 16.00 น.

จบจากร้านป้าอี๊ดเราก็ไปเดินเล่นกัน ถนนเป็นทางยาวมีร้านค้าของกินค่อนข้างเยอะ และบ้านเก่ามีมุมให้เเราถ่ายรูปและได้แวะตลาดทางเลย

เดินมาเรื่อย ๆ เราจะร้าน “บ้านขนมเทียนแก้ว ลุงจุ่น” อร่อยดีนะตัวแป้งจะเป็นใส ๆ ไม่เหนียวอันล่ะ 2 บาทเองอ่ะ ถูกมากกกกก……………ใครชอบกินขนมแนวนี้ก็แวะไปลองกันได้

ไปต่อกันที่ขนมควยลิง 555++ แวะชิมเพราะชื่อเลยเหมือนกินขนมต้มแต่ไม่มีไส้อ่ะ ใครชอบหวานก็จิ้มกับน้ำตาลได้ราคากล่องล่ะ 15 บาท สายแป้งก็ไปลองดู

เดินมาเจอก๋วยจั๊บป้าไหม กลิ่นน้ำซุปจากเตาถ่านหอมฉุยเลยเราก็ต้องแวะชิมกันสักหน่อย รสชาติกลมกล่อมอร่อยดี

ไปกันต่อเดินมาร้อน ๆ แบบนี้ก็ต้องจัดไอติมสิ่จ๊ะ “ไอศครีมตราจรวดจันทบุรี” มีให้เลือกหลายรสชาติเวลาซื้อเราก็ไปสั่นกระดิ่งเรียกคนขายที่หน้าร้านได้เลย

 

หาของกินอิ่มแล้วที่ชุมชนริมน้ำจันทบูรเราก็ไปกันต่อที่น้ำตกพลิ้วกันเลยจ้า……..

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติเขาสระบาป น้ำตกพลิ้ว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 3 ชั้น มีเนื้อที่ประมาณ 134.50 ตารางกิโลเมตร หรือ 84,062.50 ไร่ มีน้ำตลอดปีมีปลาเยอะ โดยเฉพาะ “ปลาพลวงหิน”

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ
ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

เปิดบริการทุกวันเวลา 07.00 น -17.00 น.

ภายในบริเวณน้ำตกจะมีสถูปพระนางเรือล่ม สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5  เพื่อเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ภายในสถูปได้บรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าฯ ด้วย เนื่องจากพระองค์ท่านเคยเสด็จประพาส น้ำตกพลิ้ว และทรงโสมนัส ชื่นชม ความงามธรรมชาติของน้ำตกพลิ้วยิ่งนัก ซึ่งการที่ทรงโปรดให้สร้างอนุเสาวรีย์รูปปิรามิดนั้นก็ด้วยทรงพระราชดำริว่า “ทำเป็นรูปอื่นอาจไม่คงทนภาวร เพราะตั้งอยู่กลางป่าเขาลำเนาไพร อันไม่มีผู้ดูแล ฉะนั้น เมื่อปิรามิดของอียิปต์ยืนยงคงทนได้ฉันใด ปิรามิดน้อยนี้ก็คงจะยืนยงคงทนอยู่เช่นกัน ณ ท่ามกลางป่าและเสียงไหลรินของธารพลิ้ว” และทรงพระราชทานนามว่า “สุนันทานุสาวรีย์”

และยังมีอลงกรณ์เจดีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย พระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวีอัครมเหสี ได้โปรดปรานให้สร้างเจดีย์ทำด้วยศิลาแลงขึ้น ที่บริเวณหน้าผาด้านหน้า น้ำตกพลิ้ว เมื่อ พ.ศ. 2419 เพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จประพาส น้ำตกพลิ้ว ด้วยกัน และพระราชทานนามว่า “อลงกรณ์เจดีย์” (ถ่ายรูปยังไงให้เอียงงงตัวเอง 555++)

น้ำน่าเล่นนะเย็นสบาย แต่เรากะว่าจะไปแช่น้ำที่บริเวณที่พักกันเลยไม่ได้ลงเล่นที่นี่ ไปค่ะเข้าที่พักกันเถอะ เราพักกันที่สวนร่มไม้ จันทบุรี มีธารน้ำตกไหลผ่านหน้าบ้านพักเลยจ้า นอนแช่น้ำได้เย็นสบาย คือดีย์ คือชิล คือชอบอ่ะ

ดูรีวิวฉบับเต็มได้ที่ ===> https://eatplayrove.com/suanrommai-chanthaburi/

 

ตอนเย็นเราไปกินข้าวกันที่ร้านศรโภชนา อยู่ห่างจากที่พักประมาณ 13 กิโลเมตรรสชาติโอเคส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารทะเล

ถ้าจะไปเซเว่นก็จากร้านศรโภชนาพอถึงไฟแดงให้เลี้ยวขวาตรงไปเรื่อยจะเจอเซเว่นบริเวณ “ตลาดขลุง” แถวนี้ก็มีของกินเยอะนะแวะกินขนมปังสังขยา 1 ชุด สั่งนมร้อนไปอีก 3 แก้ว รสชาติโอเคนะ ทั้งหมดราคา 50 บาท ถูกมว๊ากกกกก……….

ตอนเช้าที่ทางรีสอร์ทเค้ามีโจ๊กใส่ไข่ให้นะ อิ่มแล้วก็ไปอาบน้ำเดินเล่นถ่ายรูปแล้วเดี๋ยวเราไปกันต่อ………….

เราไปกันต่อที่ร้าน Kays Espresso Bar เป็นร้านกาแฟที่มีขนาดใหญ่ และมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก ๆ แต่อาจจะใช้เวลารอเครื่องดื่มนานนิดนึงประมาณ 10-20 นาทีเนื่องจากคนค่อนข้างเยอะ แต่ระหว่างนี้เราก็ถ่ายรูปเล่นระหว่างรอได้ เครื่องดื่มรสชาติโอเคเลย ขนมก็ดี ราคาถือว่าไม่แพงเป็นอีกทีนึงที่ควรแวะมาถ่ายรูป

 เปิดให้บริการทุกวัน 7:00 – 21:00 น.

 

เติมพลังกันเรียบร้อยไปกันต่อที่ เนินนางพญา(Noen-nangphaya view point) เป็นจุดชมวิวที่ถูกนับว่าสวยที่สุในภาคตะวันออก บนถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น Dream destinations จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ว่าต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง เนินนางพญาตั้งอยู่ระหว่างหาดคุ้งวิมาน และอ่าวคุ้งกระเบน สามารถมองวิวทะเล ชมพระอาทิตย์ตกสวยมาก และชมความงามของถนนโค้งเลียบชายทะเลที่สวยงามอีกด้วย

อันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปมาเยอะไว้ดูในคลิปแล้วกันเนอะ คือถ่ายมาแล้วมันไม่สวยเพราะรถมันเยอะมาก แล้วคนก็เยอะมากเช่นกัน 555++

จากเนินนางพญาเราสามารถไปที่จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลมได้โดยขึ้นรถสามล้อก็ได้นะ ค่าบริการคนล่ะ 10 หรือ 20 บาทเนี่ยแหล่ะไปกลับ หรือขับรถไปจอดบริเวณด้านล่างก็ได้มีค่าที่จอดรถ 20 บาท

จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม แลนด์มาร์กใหม่ ที่พึ่งเปิดได้ไม่นาน เป็นหมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่ ฮไลท์ของที่นี่ก็คือ จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม เป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองจันท์ มีสะพานไม้ยื่นยาวออกไปในทะเล ระยะทางประมาณ 50 เมตร ว่ากันว่าเกิดขึ้นจากแรงศรัทธาของชาวบ้าน เพื่อเป็นทางเดินไปสักการะ เจดีย์บ้านหัวแหลม แต่สะพานยาวไม่ถึงเจดีย์ ต้องรอช่วงน้ำลด ถึงจะเดินไปถึงตัวเจดีย์ได้

เจดีย์บ้านหัวแหลม มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ตั้งอยู่บนโขดหินกลางทะเล บริเวณปากอ่าวคุ้งกระเบน ฝั่งตรงข้ามกับแหลมเสด็จ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวประมง ได้กราบไหว้ก่อนออกเรือจะได้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย

ก่อนกลับเราไปหาอะไรกินกันก่อน เพื่อนอยากนั่งริมทะเลเลยแวะแถวหาดคุ้งวิมาน ใครมีร้านอร่อยแนะนำมาบ้างนะเผื่อครั้งหน้าไปจะได้ไปลองการไปเลือกร้านเอาหน้างานก็จะเป็นการเสี่ยงดวงหน่อย ซึ่งทางเราก็ไม่ค่อยมีโชคทางนี้เท่าไหร่ร้านที่เราแวะไปนั้นถือว่าผ่าน………ผ่านไปเลยจ้าคราวหน้าไม่ต้องแวะ 555++

 

จบไปแล้วสำหรับทริปจันทบุรี 2 วัน 1 คืนของเราฝากติดตาม

My Channel
* Instagram : https://www.instagram.com/eat_play_rove
* Facebook : https://www.facebook.com/EatPlayRove
* website : https://eatplayrove.com
* Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCrRYMNrdl-o0Wdqi81rXZQQใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น