สวนสัตว์ดุสิต – กลับไปหาเพื่อน ๆ ก่อนนางย้ายไป

สวนสัตว์ดุสิต – กลับไปหาเพื่อน ๆ ก่อนนางย้ายไป วันหยุดยาวแบบนี้จะออกต่างจังหวัดก็กลัวรถติด ตั๋วเครื่องบินก็ราคาแรงแต่อยู่บ้านก็คันยุบยิบ ๆ 555++ ป่ะไปเดินเล่นเขาดินกันเมิง

 สวนสัตว์ดุสิต แต่เดิมเรียก สวนดุสิตหรือ เขาดินวนา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๕ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ.๒๔๓๘หลังจากที่พระองค์ได้ทอดพระเนตรกิจการสวนพฤกษชาติของต่างประเทศและพบว่าสวนพฤกษชาติเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้ความเพลิดเพลิน และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน จึงมีพระราชดำริให้จัดสร้างขึ้นในประเทศไทยบ้าง โดยโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในพื้นที่ราบทางด้านทิศตะวันออกติดคลองเปรมประชากร (ถนนพระราม ๕) ด้วยการขุดสระน้ำใหญ่ ประกอบคูคลองระบายน้ำ และถนน แล้วนำดินขึ้นมาเป็นเนินเขา เรียกว่า เขาดิน และรอบๆเขาดินนั้น ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ปลูกลงพรรณไม้นานาชนิด สร้างขึ้นเป็นสวนพฤกษชาติ สำหรับส่วนพระองค์ เรียกว่า วนา รวมอาณาเขตส่วนนี้ทรงโปรดเรียกว่า เขาดินวนา โดยในขั้นต้นพระองค์ให้สร้างขึ้นสำหรับ เป็นที่ประพาส ทรงพระเกษมสำราญส่วนพระองค์ และข้าราชบริภารฝ่ายในก่อน ดังนั้น สวนดุสิต หรือ เขาดินวนา จึงเป็นส่วนหนึ่งในเขตพระราชฐานพระราชวังดุสิต

 

          ต่อมา ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ ทรงมีพระราชดำริที่จะทำนุบำรุงสวนแห่งนี้ให้กว้างขวาง และดีกว่าที่เป็นอยู่ และเปิดให้ประชาชนมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจด้วย

ภายหลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. ๒๔๗๕ แล้ว คณะรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม จึงได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานสวนดุสิต ให้ดำเนินการจัดทำเป็นสวนสาธารณะ และเป็นที่พักผ่อน หย่อนใจของประชาชน ในเวลานั้นพระองค์เจ้าทิพอาภาเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ได้พระราชทานอนุมัติในนามของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลรัชกาลที่ ๘ ให้เทศบาลนครกรุงเทพรับบริเวณสวนดุสิต หรือ เขาดินวนา สนามเสือป่า และสวนอัมพร มาจัดเป็นสวนสาธารณะได้

           จากนั้นทางเทศบาลนครกรุงเทพ ได้จัดการย้ายกวางดาว และสัตว์ชนิดต่างๆ มาจากสวนอัมพร และ ย้ายสัตว์บางชนิด เช่น จระเข้ ลิง จากสวนสราญรมย์ มาไว้ที่เขาดินวนา และได้ขอให้ทางสำนักพระราชวัง ส่งช้างหลวงมาให้ประชาชนได้ชมในวันอาทิตย์ และเมื่อปรับปรุงสิ่งก่อสร้างต่างๆ เรียบร้อยแล้วทางเทศบาล นครกรุงเทพจึงเปิดสวนดุสิตให้ประชาชนเที่ยวชม และพักผ่อนหย่อนใจได้เมื่อวันที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๘๑ และให้เรียกสวนดุสิตนี้ว่า สวนสัตว์ดุสิต ซึ่งถือได้ว่าเป็นสวนสัตว์แห่งแรกในประเทศไทย

เวลาทำการ : 08.00 -18.00 น. ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

สวนสัตว์ดุสิต(เขาดินวนา) เปิดให้บริการตามปกติ ในสถานที่เดิม ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2561

ช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์ จะมีรอบโชว์พิเศษต่าง ๆ ซึ่งเราก็ไปทันได้ให้อาหารฮิบโปพอดีตัวนี้ชื่อน้องถั่วแดง

แม่มะลิอายุ 51 ปี มีลูกมาแล้ว 14 ตัว ลูก ๆ ของนางส่วนใหญ่จะไปอยู่ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ตกใจอะไรชั้นสิ่ต้องตกใจแก กินโยเกิรต์ไปตั้ง 3 กระปุก 

ตัวนี้คือชิลล์มากนอนกินน้ำแดง

อันนี้หมีควายตัวใหญ่เบิ้ม

ไม่ได้มานานมีสวนน้ำให้เล่นด้วยนะ

โซนสัตว์เลี้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก โซนนี้จะอยู่ด้านในอาคารมีแอร์

  

โซนสัตว์หากินกลางคืน อันนี้อยู่ในอาคารเป็นห้องแอร์เหมือนกัน แต่จะมืด ๆ ส่วนใหญ่คือจะหาไม่ค่อยเจอว่าสัตว์อยู่ตรงไหน

คาปิบาร่า คือตัวใหญ่มากไม่เคยเห็นที่ไหนใหญ่เท่านี้ ตัวใหญ่กว่าหมาที่บ้านอีกอ่ 

พี่สิงโตไม่รู้แกไหวมั้ย 555++

ยีราฟนางคันคอพยายามเอาคอมาไถกับภูเขาหินใหญ่เลย

น้องช้างชื่อพังจิ๋ม เราเห็นนางอยู่ตัวเดียวนะ ไม่รู้ว่าตัวอื่นไปไหนหมด

นกฟลามิงโกดูขนสวยมากแบบสีชมพูดูมุ้งมิ้ง ๆ

เช่าเรือถีบลำล่ะ 80 บาท 30 นาที

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 นายกรัฐมนตรีได้นำคณะเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อรับพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย เพื่อใช้ในกิจการของราชการ โดยหนึ่งในนั้นคือ โฉนดที่ดินบริเวณ คลอง 6 ธัญบุรี จำนวน 300 ไร่ ที่จะใช้รองรับการย้ายสวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดิน

 

เราเห็นเค้ามีนิทรรศการโครงการออกแบบสวนสัตว์ใหม่อยู่ ซึ่งน่าจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีเลยแหล่ะ

ติดตามข่าวสารของสวนสัตว์ได้ที่ ===> https://www.facebook.com/DusitzooThailand/ 

เพื่อว่าคนไปเยอะแล้วเค้าจะขยายเวลาการปิดออกไปเนอะ

ใครที่อยากไปเที่ยวสั่งลาให้รีบไปก่อนเค้าปิดเนอะ ส่วนใครไม่ได้ไปเราถ่ายคลิบมาฝาก อย่าลืมกดไลท์ กดติดตาม กด subscribe เพื่อเป็นกำลังใจให้ด้วยน้า………….

https://www.youtube.com/watch?v=4KUHd-KOQY8&t=57s

ฝากติดตาม

My Channel
* Instagram : https://www.instagram.com/eat_play_rove
* Facebook : https://www.facebook.com/EatPlayRove
* website : https://eatplayrove.com
* Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCrRYMNrdl-o0Wdqi81rXZQQใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น